LÊN ĐỈNH THẦN ĐINH

27-03-2019

Như thường lệ, vào những ngày cuối năm, khi những cơn gió mùa ùa về se se lạnh là Trường THCS&THPT Chu Văn An lại tiếp tục hành trình dã ngoại của mình đến với những miền đất mới. Mỗi chuyến đi là mỗi lần các con được mở rộng tầm mắt, được chạm vào cuộc sống hiện thực, được trau dồi thêm những kĩ năng sống bổ ích. Còn nhớ, cách đây đúng một năm, thầy và trò đã cùng nhau đến với đồng bào Vân Kiều tại xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh để trao những món quà yêu thương. Trong chuyến đi lần ấy, các con đã được đến thăm quan các bản làng Vân Kiều, tận mắt chứng kiến cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây. Năm nay, Trường Xuân vẫn là điểm đến đầy lý thú của thầy và trò Trường THCS&THPT Chu Văn An. Bởi rằng, Trường Xuân không chỉ lưu giữ nét văn hóa của vùng dân tộc thiểu số mà Trường Xuân còn được tạo hóa tạc nên phong cảnh núi non hữu tình, nên thơ với khu du lịch tâm linh sinh thái chùa Non núi Thần Đinh.

Từ sớm, các con học sinh đã rục rịch nào mũ, nào giày, nào ba lô với không khí rộn rã để bắt đầu cho chuyến hành trình. Gương mặt các con đều toát lên vẻ rạng rỡ và hào hứng. Đúng 7h, các lớp đã dàn đội hình sẵn sàng bước lên xe để về với khu thắng cảnh.

Dọc đường đi, cảnh đồi núi trùng điệp, dòng sông thơ mộng uốn mình bên những cánh đồng cỏ còn đó những con bê vàng nhởn nhơ gặm cỏ đã được thu vào tầm mắt và trí nhớ của các con học sinh. Những tiếng xuýt xoa, trầm trồ rộn lên trước bức tranh phong cảnh đầy chất thơ. Hôm nay, các con đã được biết đến những điều mới lạ nằm ngoài cuộc sống thường ngày của các con.

Thể dục khởi động trước khi bắt đầu cuộc hành trình chinh phục đỉnh núi Thần Đinh

Dừng chân dưới núi Thần Đinh, các con phóng tầm mắt của mình lên cao không khỏi được cảm giác ngỡ ngàng, ngạc nhiên trước vẻ hùng vĩ của ngọn núi. Các con lại một lần nữa dàn đội hình để khởi động trước khi leo núi và lại thêm một lần nữa xách ba lô lên vai để chinh phục những nấc thang đầu tiên để tiến lên đỉnh núi. Đường lên đỉnh ngày càng cao hơn và dốc hơn, cây cối cũng um tùm hơn. Chính vì thế mà bước chân dường như cũng chậm hơn. Thế nhưng, không nản chí, các con học sinh đã lên tới đỉnh núi sau khi vượt qua một nghìn ba trăm bậc đá - một đường đi khá dài.

Hành trình leo núi tuy vất vả nhưng các con đều rất háo hức và tràn đầy quyết tâm để chinh phục đỉnh núi Thần Đinh

Đỉnh núi Thần Đinh rộng rãi, thoáng mát với cây, với đá. Còn đó là những di tích của chùa Non, của miếu Thần. Sau khi tận hưởng không khí mát mẻ, trong lành, các con học sinh được đứng trước các di tích để làm lễ. Những cô bé, cậu bé thường ngày rất hiếu động, tinh nghịch nhưng đứng trong chốn linh thiêng lại rất nghiêm trang. Các con được biết nhiều thêm về di tích qua lời giới thiệu của Thầy giáo Tổng phụ trách. Thầy giáo Phan Văn Điện đã tận tình hướng dẫn các con chắp tay khấn ước những mong muốn, những điều ước của mình làm sao cho thật nghiêm chỉnh, trang trọng. Đây cũng chính là một kĩ năng mà các thầy cô giáo muốn hướng cho các con như một cách để truyền đạt và giữ gìn những nét văn hóa vốn có của người Việt.

Hi vọng những ước nguyện của tất cả mọi người sẽ trở thành hiện thực trước sự chứng giám của các Thần Linh

Bạn nào cũng háo hức chuẩn bị cho mình chai để lấy nước ở“Giếng thần”

Sau phần làm Lễ, các con được đi thăm quan động Trống, động Chiêng, Giếng Thần…Càng đi vào sâu trong núi, các con càng được khám phá nhiều vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng. Đây là những bậc thang, những khối đá, những cây cổ thụ với những dáng hình khác nhau. Đây là những động Tiên với khối thạch nhũ muôn hình muôn vẻ. Đây là giếng nước trong vắt soi bóng những hàng cây. Chốn bồng lai tiên cảnh là đây. Các con say sưa, thích thú ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên.

Bữa cơm nắm giản dị mà ấm áp tình cô trò

Học sinh hăng hái thu gom rác xung quanh khu vực đỉnh núi

Trong ngày hôm đó, các con học sinh đã làm được nhiều việc có ích. Với những túi rác trên tay, các con đã làm vệ sinh quanh khu vực đỉnh núi. Nơi đây đã được các con chăm chút phong quang sạch sẽ như một cách bảo vệ môi trường sinh thái.

Trời đã ngả về chiều, thầy và trò Trường THCS&THPT Chu Văn An thu dọn hành lý để trở về trường. Chuyến đi hôm ấy đã để lại trong lòng các con nhiều ấn tượng khó quên. Tạm biệt nhé Chùa Non! Tạm biệt nhé núi Thần Đinh! Hẹn ngày gặp lại!

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG THCS LÝ TRẠCH

Địa chỉ: Thôn 8, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình